Thực phẩm sức khỏe » Món ăn sức khỏe » Bột ngọt có ảnh hưởng sức khỏe khi nấu nhiệt độ cao

Bột ngọt có ảnh hưởng sức khỏe khi nấu nhiệt độ cao

Tôi thường xuyên sử dụng bột ngọt trong quá trình chế biến món ăn, nhưng tôi nghe nói bột ngọt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng khi nêm nếm ở nhiệt độ cao. Xin bác sĩ cho biết thông tin chính xác để những người nội trợ như tôi biết cách sử dụng hợp lý. (Nguyễn Thị Dịu, Đinh Tiên Hoàng, Tp. Hồ Chí Minh)

bot-ngot-co-bi-bien-doi-o-nhiet-do-cao

Xin thưa chị Dịu cùng những bạn độc giả quan tâm!

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng bột ngọt chỉ mất tác dụng điều vị và có thể bị biến đổi khi bị đốt cháy liên tục trong vòng 2 giờ, ở nhiệt độ trên 300oC. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian và nhiệt độ cao như vậy, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm tự nhiên như protein (chất đạm), đường… cũng bị cháy đen và có thể trở thành chất gây hại cho sức khỏe.

Thực tế cho thấy, trong các quá trình chế biến món ăn thông thường, nhiệt độ cao nhất hầu như khó đạt đến 300oC, xin nêu ra một số ví dụ sau:

–    Các món canh, món luộc thì nhiệt độ sôi sấp xỉ nhiệt độ sôi của nước: 100oC.

–    Các món chiên, rán: Bơ có nhiệt độ sôi từ 115-130oC, mỡ lợn có nhiệt độ sôi từ 150oC – 160oC, dầu thực vật có nhiệt độ sôi từ 170oC – 200oC và cao tối đa là khoảng 260oC.

Như vậy, về cơ bản bột ngọt không bị biến đổi và không ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta khi sử dụng ở điều kiện và nhiệt độ nấu ăn thông thường. Do đó, thời điểm nêm bột ngọt sẽ tùy thuộc vào món ăn và kinh nghiệm nấu nướng của các bạn nội trợ.

Với những thông tin vừa rồi, mong rằng chị Dịu cùng các bạn độc giả sẽ yên tâm khi sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn.

TS.BS. Nguyễn Thị Minh Kiều, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng & Thực phẩm TPHCM

Theo SKDD

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 ( votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

đặt xôi chè cúng thôi nôi đầy tháng
Copyright © 2013 Thực phẩm sức khỏe - Thực phẩm an toàn
Thông tin chỉ mang tham khảo. Chúng tôi chưa cấp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp