Thực phẩm sức khỏe » Dinh dưỡng » Thực phẩm quyến rũ bằng hương vị umami của Nhật

Thực phẩm quyến rũ bằng hương vị umami của Nhật

Từ mong muốn mang lại vị ngon cho bữa ăn của mỗi người dân Nhật, giáo sư Kikunae Ikeda đã phát minh bột ngọt và đây được xem là một trong 10 phát minh vĩ đại của Nhật Bản trong thế kỷ XX

Trong tiếng Nhật, “umai” có nghĩa là ngon, “mi” có nghĩa là vị. Tuy nhiên, nếu chỉ hiểu đơn thuần như vậy thì cách nhìn, cách suy nghĩ, cảm nhận về umami tại mỗi nền văn hóa ẩm thực khác nhau sẽ rất khác nhau và điều đó không hoàn toàn đúng với ý nghĩa mà giáo sư Kikunae Ikeda – cha đẻ của umami – đã hàm ý khi dùng từ này.

Từ umami…

Ngày nay, cả thể giới đã biết đến vị umami như là vị cơ bản thứ năm bên cạnh 4 vị cơ bản khác là ngọt, chua, mặn, đắng. Câu chuyện khám phá umami của giáo sư Kikunae Ikeda đã được giới khoa học, đầu bếp và những người yêu ẩm thực truyền tụng đến ngày nay: Giáo sư Ikeda đã cảm nhận một vị đặc trưng giống nhau trong các thực phẩm như cà chua, phô mai, thịt, măng tây hay trong nước dùng dashi. Vị này không giống 4 vị cơ bản mà các nhà khoa học công nhận thời bấy giờ là ngọt, chua, mặn, đắng. Sau khi tìm tòi, nghiên cứu, ông Ikeda đã nhận ra chính sự có mặt của glutamate trong các thực phẩm trên đã giúp tạo ra vị đặc trưng như vậy và sau đó khái niệm về vị umami đã chính thức ra đời năm 1908.

tao-vi-ngon-thuc-pham-bang-vi-ngot-ngao

Glutamate – thành phần giúp mang lại vị umami – là một trong hơn 20 acid amin tồn tại phong phú trong cơ thể sống và giúp cấu thành chất đạm. Bởi lẽ đó, các nguyên liệu có hàm lượng đạm cao hay có nhiều glutamate đều mang lại vị umami là hải sản, các loại thịt, các loại sữa, rau củ quả và các loại nước chấm, gia vị lên men như nước tương, nước mắm…

… đến phát minh bột ngọt

Ngoài ra, một loại gia vị với thành phần chính là glutamate tinh khiết đã trở nên quen thuộc với nhiều người trên toàn thế giới cũng như ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, một gia vị được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp lên men tự nhiên, đó chính là bột ngọt. Từ mong muốn mang lại vị ngon cho bữa ăn của mỗi người dân Nhật, giáo sư Kikunae Ikeda đã phát minh bột ngọt và đây được xem là một trong 10 phát minh vĩ đại của Nhật Bản trong thế kỷ XX. Năm 1909, gia vị này chính thức được bán tại thị trường Nhật với thương hiệu AJI-NO-MOTO và cho đến ngày nay, qua hơn 100 năm, bột ngọt đã có mặt tại hơn 130 quốc gia và trở thành một gia vị không thể thiếu của mọi người.

Theo SKDD

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 ( votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

đặt xôi chè cúng thôi nôi đầy tháng
Copyright © 2013 Thực phẩm sức khỏe - Thực phẩm an toàn
Thông tin chỉ mang tham khảo. Chúng tôi chưa cấp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp